OwlTail

Cover image of 101 Podcast

101 Podcast

The101.world คือสื่อความรู้สร้างสรรค์ (creative knowledge media) ของทีมงาน The 101 Percent เราพยายามทำสื่อความรู้สร้างสรรค์ที่มีแก่นชีวิตและความคิด - เป็นสื่อที่ชวนสังคมตั้งคำถามที่ ‘ใช่’ ในเรื่องสำคัญต่อชีวิต - เป็นสื่อที่บอกเล่าเบื้องลึกเบื้องหลังของสถานการณ์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมวัฒนธรรม - เป็นสื่อที่มองวัฒนธรรมรอบตัวและไลฟ์สไตล์ในแง่มุมใหม่ที่ไม่มีใครเคยมอง- เป็นสื่อที่เชื่อม ‘โลกความรู้’ เข้ากับ ‘โลกความคิดสร้างสรรค์’ - เป็นสื่อที่ทำหน้าที่ด้วยความเป็นมืออาชีพ - เป็นสื่อที่ร่วมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ และ- เป็นสื่อที่ทำหน้าที่ ‘สื่อสาร’ ความรู้สู่สังคม

Weekly hand curated podcast episodes for learning

Popular episodes

All episodes

The best episodes ranked using user listens.

Podcast cover

101 in focus EP.3 : จีนบนเส้นทางมหาอำนาจโลก

สำรวจ ‘จีน’ ผ่านงานเขียนใน The101.world – จีนอยู่ตรงไหนในภูมิศาสตร์การเมืองโลก เราเข้าใจจีนผ่านแว่นตาใดได้บ้าง เราเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมหาอำนาจโลกผ่าน “สงครามการค้าสหรัฐ-จีน” อย่างไร และจีนปรับตัวด้านการเมือง สื่อ และเทคโนโลยีอย่างไร บนเส้นทางสู่การเป็นมหาอำนาจดำเนินรายการโดย ปกป้อง จันวิทย์ ร่วมด้วย สมคิด พุทธศรี วิโรจน์ สุขพิศาล และ พันธวัฒน์ เศรษฐวิไล

1hr 3mins

16 Aug 2019

Rank #1

Podcast cover

Threesome Podcast | EP55 ซีรีส์ ‘วิกฤตวัยว้าวุ่น’ ตอนที่ 1 "ส.ป.ช. - สร้างเสริม ประสบการณ์ ชีวิต"

รายการ #ThreesomePodcast สัปดาห์นี้เริ่มต้นปี 2019 ด้วยซีรีส์ ‘วิกฤตวัยว้าวุ่น’ (สองตอนจบ)ว่าด้วยความสับสนเคว้งคว้างของคนยุคมิลเลเนียล ที่โตมาในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างยุคอนาล็อกกับยุคดิจิทัล ผ่านพ้นชีวิตวัยรุ่นมาประมาณหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ถึงกับเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคนปัจจัยอะไรที่ทำให้คนยุคนี้เกิดความรู้สึกสับสนกับชีวิต วิกฤตที่เกิดขึ้นเรียกว่าอะไร (แน่นอนว่าคงไม่ใช่ Mid-life crisis) และเราควรจะอยู่กับภาวะนี้อย่างไรเปิดตอนแรกด้วยหัวข้อ ‘ส.ป.ช.’ - สร้างเสริม ประสบการณ์ ชีวิต ปูพื้นด้วยคำอธิบายเกี่ยวกับช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตจากสำนักต่างๆ ตั้งแต่ หลัก ‘อาศรม 4’ ของศาสนาฮินดู, ภาวะ ‘Mid-Life Crisis’ ไปจนถึง ‘Quarter-Life crisis’ แนวคิดใหม่ที่ใช้อธิบายวิกฤตของคนยุคมิลเลเนียล

26mins

12 Jan 2019

Rank #2

Similar Podcasts

Podcast cover

101 in focus EP.14 : ความเหลื่อมล้ำ

ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจไทย เป็นปัญหาที่มีการพยายามหาเครื่องมือหลากชนิดมาแก้ไข แต่ดูไม่มีทีท่าว่าจะทำได้สำเร็จ ด้วยเหตุที่ว่ามันเป็นประเด็นที่ผูกพันกับปัญหาด้านอื่นๆ ด้วบ โดยเฉพาะปัญหาทางการเมือง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นโยบายเศรษฐกิจบางอย่างเกิดขึ้นไม่ได้หากกระทบกับชนชั้นที่มีอำนาจดังนั้น​เมื่อพูดถึงความเหลื่อมล้ำ แน่นอนว่าเราไม่อาจมองด้วยแว่นของเศรษฐศาสตร์อย่างเดียวได้แล้วความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้นจากปัจจัยอะไรบ้าง เชื่อมโยงกับมิติทางสังคมการเมืองอย่างไร ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำสูงสุดในโลกจริงหรือไม่ และเราจะสามารถแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำได้อย่างไรร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กันในรายการ 101 In Focus Ep.14ดำเนินรายการโดย สมคิด พุทธศรี และ พันธ​วัฒน์​ เ​ศร​ษ​ฐ​วิไล​

34mins

1 Nov 2019

Rank #3

Podcast cover

101 Round Table “จับตาอนาคตไทยและโลก ปี 2020”

‘จับตาอนาคตไทยและโลก ปี 2020’กับ ประจักษ์ / พิพัฒน์ / อาร์ม ใน 101 Round Tableความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านทำให้เศรษฐกิจการเมืองโลกร้อนแรงตั้งแต่เปิดปี 2020 ไม่นับสงครามการค้าและเทคโนโลยีระหว่างสหรัฐกับจีนที่ดำเนินมาต่อเนื่องปมการเมืองหลายปมจากปี 2019 ส่งผลให้การเมืองไทย 2020 ไม่ง่ายเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฝ่าฟันความวุ่นวายผันผวนนี้ได้อย่างไรเช็คสถานการณ์ล่าสุดของเศรษฐกิจการเมืองไทยและโลก | ตอบโจทย์ อะไรคือความท้าทายที่ต้องพร้อมรับมือในปี 2020โดย– ประจักษ์ ก้องกีรติ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์– พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน)– อาร์ม ตั้งนิรันดร คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เขียนหนังสือ China 5.0 และ จีน-เมริกาชวนสนทนาโดย กรรณิการ์ กิจติเวชกุล

2hr 2mins

14 Jan 2020

Rank #4

Most Popular Podcasts

Podcast cover

101 One-on-One Ep.117 | "ทุกข์สามเท่าชาวเชียงใหม่ : ไฟ ฝุ่น โควิด" กับ รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์

101 One-On-One Ep.117 : "ทุกข์สามเท่าชาวเชียงใหม่ : ไฟ ฝุ่น โควิด" - นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์เชียงใหม่เจอวิกฤตทั้งดิน น้ำ ลม ไฟ --- ฝุ่น PM 2.5, ภัยแล้ง, COVID-19 ระบาด และไฟป่า วิกฤตต่างๆ ที่เชียงใหม่สะท้อนปัญหาอะไรในสังคมไทย และทางออกในเชิงโครงสร้างและคำตอบระยะยาวที่ยั่งยืนอยู่ตรงไหน 101 ชวน นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ แห่งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คุณหมอนักอนุรักษ์ นักดูนก และนักสื่อสารเรื่องธรรมชาติ มาสนทนาเรื่องทุกข์ชาวเชียงใหม่ที่เป็นเรื่องใหญ่ของทั้งสังคมไทย ดำเนินรายการโดย ปกป้อง จันวิทย์ บรรณาธิการบริหาร The101.worldติดตาม 101 One-on-One รูปแบบใหม่ยุค COVID-19 เป็นประจำทุกสองทุ่มตรง วันจันทร์ถึงศุกร์

46mins

10 Apr 2020

Rank #5

Podcast cover

101 One-on-One EP.105 | “จับตาเกมอำนาจการเมืองไทย” กับ สรกล อดุลยานนท์

จากคดียุบพรรคอนาคตใหม่ ถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ + 5 รัฐมนตรีในรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดุลอำนาจในเกมการเมืองไทยขยับปรับเปลี่ยนไปอย่างไรจับตาการเมืองไทยในภาวะแหลมคม กับ “สรกล อดุลยานนท์” หรือ “หนุ่มเมืองจันท์” เจ้าของพอดแคสต์การเมือง “The Power Game” ใน The Standard อดีตนักข่าวประชาชาติธุรกิจ และบรรณาธิการบริหารมติชนรายวันดำเนินรายการโดย ยิ่งชีพ อัชฌานนท์

1hr 18mins

25 Feb 2020

Rank #6

Podcast cover

Threesome Podcast | EP52 ซีรีส์ ‘รักเท่าไม่ถึงการณ์’ ตอนที่ 1 "เพศ (ไม่)​ สัมพันธ์"

#Threesome​Podcastซีรีส์ 'รักเท่าไม่ถึงการณ์'ตอนที่ 1 : เพศ (ไม่)​ สัมพันธ์- ว่าด้วยความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่เรื่องเบสิคที่ว่า ถุงยางมีไว้ทำไม การกลืนอสุจิจะทำให้ท้องหรือไม่ ไปจนถึงจุด G-Spot ของผู้ชาย

28mins

15 Dec 2018

Rank #7

Podcast cover

101 One-on-One | EP54 “การเมืองไทยในสายตาประชาธิปัตย์ใหม่” กับ พริษฐ์ วัชรสินธุ

เปิดตัวตน ความคิด และวิถีชีวิตทางการเมืองของ ‘นักการเมืองรุ่นใหม่’ ที่ถูกจับตามากที่สุดคนหนึ่ง.อะไรคือโจทย์ใหญ่ทางการเมืองที่ประชาธิปัตย์ใหม่มองเห็นในปัจจุบัน พรรคประชาธิปัตย์ต้องปรับตัวอย่างไร และเขาและเพื่อน New Dem จะเสนอคำตอบอะไรให้กับสังคม.ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ดำเนินรายการวันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม 2561 เวลาสองทุ่มตรง ทาง The101.world

1hr 45mins

3 Dec 2018

Rank #8

Podcast cover

101 One-On-One Ep.124 | "ทางออกอยู่ไหน? : โรดแมปสู้ COVID-19" - นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี

ประเทศไทยพร้อมเปิดเมืองหรือยัง สมดุลระหว่างการควบคุมโรคและการพลิกฟื้นเศรษฐกิจอยู่ตรงไหน และโรดแมปของการสู้ COVID-19 เฟสต่อไปมีหน้าตาอย่างไร 101 ชวน นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ผู้มีส่วนร่วมในการเดินหน้าระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า มาอัพเดทสถานการณ์ล่าสุดเรื่องมาตรการสู้ COVID-19 ในหลายมิติ จากการป้องกันโรค การควบคุมโรค ถึงการรักษาโรค ดำเนินรายการโดย ปกป้อง จันวิทย์ บรรณาธิการบริหาร The101.worldติดตาม 101 One-on-One รูปแบบใหม่ยุค COVID-19 เป็นประจำทุกสองทุ่มตรง วันจันทร์ถึงศุกร์

1hr 11mins

21 Apr 2020

Rank #9

Podcast cover

Threesome Podcast | EP57 ซีรีส์ ‘Y so serious ?’ ตอนที่ 1 "วายคืออะไร?"

รายการ #ThreesomePodcast สัปดาห์นี้เปิดซีรีส์ใหม่ ‘Y’ so serious ? (สองตอนจบ)ว่าด้วยเรื่อง ‘นิยายวาย’ งานเขียนที่หลายคนชื่นชอบ และได้รับความนิยมในวงกว้างมากขึ้นตลอดหลายปีที่ผ่านมาประเดิมตอนแรก ‘วายคืออะไร?’พาไปสำรวจว่านิยายวายต่างจากนิยายทั่วไปยังไง มีความเป็นมาอย่างไร คำศัพท์พื้นฐานที่วงการวายใช้กัน เส้นทางของนิยายวายในไทย เพศสภาพ/เพศวิถีในนิยายวาย ไปจนถึงคำถามที่ว่า ทำไมนิยายวายถึงเป็นที่นิยม

29mins

2 Feb 2019

Rank #10

Podcast cover

101 In Focus Ep.28 : คนรุ่นใหม่กับการเมือง

หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคอนาคตใหม่และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานักเรียนนิสิตนักศึกษาในหลากหลายสถาบันได้นัดหมายรวมตัวแสดงออกทางสัญลักษณ์ในพื้นที่สถาบันของตนเองปรากฏการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นคือการใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสาร ด้วยการติดแฮชแท็กต่างๆ เช่น #เสาหลักจะไม่หักอีกต่อไป #ช้างเผือกจะไม่ทน #ศิลปากรขอมีซีน #สามพระจอมจะยอมได้ไง #KUไม่ใช่ขนมหวานราดกะทิรวมถึงนักเรียนมัธยมอย่าง #เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการนับแต่ช่วงการเลือกตั้งครั้งล่าสุด พลังคนรุ่นใหม่ได้แสดงตัวออกมาในพื้นที่ทางการเมืองอย่างชัดเจนขึ้น และเพิ่มความเข้มข้นเรื่อยมา ชวนคุณสำรวจปรากฏการณ์นี้ผ่านรายการ 101 In Focus Ep.28ดำเนินรายการโดย วิลาวัณย์ บุญเกื้อกุลวงษ์ และวจนา วรรลยางกูร

21mins

28 Feb 2020

Rank #11

Podcast cover

101 in focus EP.15 : จิต-วิเคราะห์

ปัญหาสุขภาพจิตเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากขึ้นในยุคสมัยปัจจุบัน ไม่ใช่เพียงแค่ ‘โรคซึมเศร้า’ แต่ยังครอบคลุมไปถึงโรคและภาวะอื่นๆ เช่น วิตกกังวล ไบโพลาร์ โรคจิตเภท ฯลฯ หรือภาวะของอารมณ์ที่สอดคล้องกับชีวิตประจำวันความเข้าใจ วิธีการรับมือ และหนทางการรักษาสุขภาพจิต จึงกลายเป็นประเด็นที่ต้องการการถกเถียง เพื่อขยายความเข้าใจ และเปิดทางเลือกใหม่ๆ ให้กับปัญหานี้101 in focus Ep.15 ชวนสำรวจเรื่องของจิตใจไปจนถึงสมอง ทั้งสถานการณ์โรคซึมเศร้าในผู้คนหลากวัย ทางเลือกการบำบัดรูปแบบต่างๆ  ความเข้าใจเรื่องโรคจิตเภท และความซับซ้อนของสมองที่มีผลกับมนุษย์ดำเนินรายการโดย พันธวัฒน์ เศรษฐวิไล, ปาณิส โพธิ์ศรีวังชัย และ ศุภาวรรณ คงสุวรรณ์

47mins

8 Nov 2019

Rank #12

Podcast cover

101 One-On-One Ep.132 | สู้ COVID-19 ด้วยเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม กับ ธานี ชัยวัฒน์

:: podcast :: 101 One-On-One Ep.132 : "สู้ COVID-19 ด้วยเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม" - ธานี ชัยวัฒน์101 ชวนมองวิกฤต COVID-19 ผ่านแว่นตา “เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม” --- พฤติกรรม ความเข้าใจ และทัศนคติของคนไทยเรื่อง COVID-19 เป็นอย่างไร ตอบรับกับมาตรการของรัฐแค่ไหน ด้วยข้อจำกัดอะไร และเราใช้ความรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์พฤติกรรมมาช่วยออกแบบนโยบายสาธารณะเพื่อรับมือ COVID-19 อย่างไรได้บ้าง พบกับ ผศ.ดร.ธานี ชัยวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐศาสตร์พฤติกรรมและการทดลอง คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมผลงานวิจัยล่าสุด “Behavioral Insights ของครัวเรือนไทยภายใต้สถานการณ์ COVID-19” ดำเนินรายการโดย ปกป้อง จันวิทย์ บรรณาธิการบริหาร The101.worldติดตาม 101 One-on-One รูปแบบใหม่ยุค COVID-19 เป็นประจำทุกสองทุ่มตรง วันจันทร์ถึงศุกร์

55mins

1 May 2020

Rank #13

Podcast cover

101 One-On-One EP.90 | “ประชาธิปัตย์กลางมรสุมเศรษฐกิจการเมืองไทย” กับ กรณ์ จาติกวณิช

ในห้วงยามที่เสียงวิจารณ์นโยบาย ฝีมือการบริหาร และธรรมาภิบาลของรัฐบาลพลังประชารัฐดังขึ้นเรื่อยๆ ‘ประชาธิปัตย์’ ย่อมไม่สามารถหลีกเลี่ยงคำถามได้ เพราะไม่เพียงแต่คุมกระทรวงสำคัญเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวแปรสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาลตั้งแต่ต้นก้าวต่อไปประชาธิปัตย์จะเป็นอย่างไร และมรสุมเศรษฐกิจการเมืองไทยจะคลี่คลายไปแบบไหนวิเคราะห์ เศรษฐกิจการเมืองไทย จากสายตา กรณ์ จาติกวณิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดำเนินรายการโดย ธร ปีติดล

1hr 49mins

15 Oct 2019

Rank #14

Podcast cover

101 In Focus EP.18 : ตุลาการธิปไตย

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สมาชิกภาพ ส.ส. ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดลง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ศาลรัฐธรรมนูญมีบทบาทสั่นสะเทือนการเมืองไทย คำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญตั้งแต่ปี 2549 หลายครั้งส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ กระทั่งเปลี่ยนขั้วอำนาจทางการเมืองไม่ใช่แค่ในเมืองไทย เราเห็นเทรนด์ที่องค์กรซึ่งใช้อำนาจตุลาการในหลายประเทศทั่วโลกขยายพื้นที่เชิงอำนาจเข้ามามีบทบาทวินิจฉัยข้อพิพาทในประเด็นต่างๆ นอกโลกของกฎหมาย โดยย่างเข้าสู่โลกของการเมืองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนโยบายสาธารณะ ความขัดแย้งการเมือง สิ่งแวดล้อม และเสรีภาพในการนับถือศาสนาแต่ไม่จำเป็นว่า “ตุลาการภิวัตน์” (judicialization of politics / judicial activism) จะนำไปสู่การสร้างสรรค์ประชาธิปไตย เช่น การปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน เสมอไป แต่ “ตุลาการภิวัตน์” ในหลายประเทศกลับมีบทบาทบั่นทอนหรือทำลายประชาธิปไตย จนบ่อยครั้งสร้างการเผชิญหน้าระหว่างผู้พิพากษาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งและไม่ได้เชื่อมโยงกับประชาชน กับสถาบันการเมืองจากการเลือกตั้ง เช่น รัฐบาล พรรคการเมือง จนอำนาจฝ่ายตุลาการกลายเป็น “ตุลาการธิปไตย” หรือระบบการปกครองที่อำนาจสูงสุดเป็นของตุลาการ101 in focus สัปดาห์นี้ ปกป้อง จันวิทย์ สมคิด พุทธศรี และธิติ มีแต้ม จะชวนคุยชวนคิดเรื่อง “ตุลาการธิปไตย” ผ่านผลงานสื่อของ 101

46mins

29 Nov 2019

Rank #15

Podcast cover

101 One-On-One EP.89 | “70 ปี สาธารณรัฐประชาชนจีน” กับ อาร์ม ตั้งนิรันดร

70 ปี สาธารณรัฐประชาชนจีน1 ตุลาคม 2019 สาธารณรัฐประชาชนจีนจะฉลองวันชาติครั้งที่ 70 และถือนับเป็นวันเกิดครบรอบ 70 ปีของวันสถาปนา “สาธารณรัฐ” ด้วยทั่วโลกต่างจับตามองการเฉลิมฉลองใหญ่ครั้งนี้ เพราะเป็นการฉลองภายความท้าทายของการเมืองภายในจีน และความผันผวนของระเบียบโลกที่อาจกลายเป็นสงครามเย็น 2.0อ่านจีน เข้าใจโลกผ่าน ผ่านประวัติศาสตร์และอนาคตของสาธารณรัฐประชาชนจีน กับ อาร์ม ตั้งนิรันดร คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยดำเนินรายการโดยกรรณิการ์ กิจติเวชกุล

1hr 29mins

2 Oct 2019

Rank #16

Podcast cover

101 In Focus EP.32 : COVID-19 กับระเบียบโลกใหม่

หน้าตาของการเมืองและเศรษฐกิจโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไรในยุคหลังวิกฤต COVID-19101 in focus ชวนอ่านบทความ "ไวรัส COVID-19 กับระเบียบโลกใหม่" ของ ผศ.ดร.จิตติภัทร พูนขำ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งนำเสนอคำตอบในเรื่องนี้

15mins

27 Mar 2020

Rank #17

Podcast cover

101 in focus EP.10 : เขตเศรษฐกิจพิเศษ … สำหรับใคร?

เมื่อปี 2558 รัฐบาล คสช. ประกาศพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ 10 จังหวัด โดยให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุน จัดตั้งศูนย์บริการเบ็ดเสร็จด้านการลงทุนและด้านแรงงาน รวมถึงพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆภาครัฐพยายามโฆษณาว่านโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษเป็นการกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค ยกระดับรายได้และการจ้างงานในพื้นที่ และเป็นเชื้อเพลิงสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจภาพฝันดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือไม่ อะไรคือข้อควรคิดและทางเลือกเชิงนโยบายเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ101 ลงพื้นที่ “ทวาย” สำรวจเขตเศรษฐกิจพิเศษในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อดูชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่ และผลกระทบต่อชุมชนมาดูกันว่า ที่ว่า “พิเศษ” อะไรพิเศษ และพิเศษสำหรับใครดำเนินรายการโดย ปกป้อง จันวิทย์ และปาณิส โพธิ์ศรีวังชัย

41mins

4 Oct 2019

Rank #18

Podcast cover

101 One-On-One Ep.122 | เกาหลี-ไต้หวันในสมรภูมิ COVID-19 กับ ณัฐกานต์ อมาตยกุล และนิติธร สุรบัณฑิตย์

สนทนากับ ณัฐกานต์ อมาตยกุล นักเขียนอิสระ ผู้ร่วมก่อตั้งสำนักพิมพ์ไจไจบุ๊คส์ ที่ขณะนี้กำลังศึกษาต่อปริญญาโทอยู่ที่มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา ประเทศเกาหลีใต้ และ นิติธร สุรบัณฑิตย์ ผู้สื่อข่าว ผู้ดำเนินรายการข่าว และโปรดิวเซอร์รายการสารคดีเชิงข่าว Voice TV  ที่กำลังศึกษาต่อปริญญาโทที่ วิทยาลัยการสื่อสาร มหาวิทยาลัยการเมืองแห่งชาติไต้หวันว่าด้วยมาตรการรับมือโควิด-19 ของเกาหลีและไต้หวัน การคัดกรองที่ครอบคลุม การใช้เทคโนโลยีรวบรวมและสื่อสารข้อมูล ภายใต้วิถีการจัดการแบบประชาธิปไตยที่โปร่งใส และเน้นการมีส่วนร่วมทบทวนกันตั้งแต่มาตรการในช่วงแรกเริ่ม เพื่อถอดบทเรียนมาตรการที่มีประสิทธิภาพ ดำเนินรายการโดย ศุภาวรรณ คงสุวรรณ์ กองบรรณาธิการ The101.worldติดตาม 101 One-on-One รูปแบบใหม่ยุค COVID-19 เป็นประจำทุกสองทุ่มตรง วันจันทร์ถึงศุกร์

57mins

17 Apr 2020

Rank #19

Podcast cover

101 One-On-One Ep.102 | “เศรษฐศาสตร์การเมืองเรื่องฝุ่น PM 2.5” กับ วิษณุ อรรถวานิช

คนไทยจมฝุ่นมาร่วมเดือน และมีทีท่าว่าจะเป็นอย่างนี้ทุกปี หากไม่มีการแก้ไขอย่างเป็นระบบและเป็นรูปธรรมสาเหตุที่แท้จริงของฝุ่นคืออะไร ต้นทุนของสังคมไทยที่เกิดจากฝุ่นมีมากแค่ไหน ทำไมรัฐไทยแก้ปัญหาฝุ่นไม่ได้ และทางออกของเรื่องนี้คืออะไรร่วมหาคำตอบบนฐานความรู้และงานวิจัย กับ วิษณุ อรรถวานิช คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ดำเนินรายการโดย จิรัฐิติ ขันติพะโล

1hr 28mins

28 Jan 2020

Rank #20