OwlTail

Cover image of THE POWER GAME

THE POWER GAME

พอดแคสต์ที่จะเปิดเบื้องลึกคุ้ยเบื้องหลังโยงการเมืองให้เป็นเรื่องสนุก ใกล้ตัว และหาฟังได้ที่นี่ที่เดียว!

Weekly hand curated podcast episodes for learning

Popular episodes

All episodes

The best episodes ranked using user listens.

Podcast cover

POW42 อิหยังวะ Politics 7 วันอันตราย

พรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบหรือไม่? การอภิปรายไม่ไว้วางใจจะส่งผลอะไรทางการเมืองบ้าง? และทำไม พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา - พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา เกษียณอายุแล้ว แต่ยังอาศัยอยู่ในบ้านพักทหาร? บางครั้งคำชี้แจงของผู้มีอำนาจก็เหมือนก้อนกรวดในรองเท้าที่ทิ่มแทงประชาชน และเป็นอีกหนึ่งในเชื้อไฟที่จะทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นที่น่าติดตามของประชาชน  แรงสะเทือนจากการซักฟอกนี้จะมีรัฐมนตรีบางคนต้องหลุดจากเก้าอี้ จนนำไปสู่การปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่  เพราะแรงเสียดทานจากกลุ่มต่างๆ ในพรรคพลังประชารัฐที่รอ ‘ส้มหล่น’ หากมีการปรับคณะรัฐมนตรี แต่ที่ทุกคนจับตามองมากที่สุดคือ วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ พรรคอนาคตใหม่จะได้อยู่ร่วมการอภิปรายไม่ไว้วางใจนี้หรือไม่ ซึ่งต้องรอฟังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินในคดีกู้เงิน ทุกคำถามล้วนเกี่ยวพันกัน ทั้งเรื่อง ‘ความเชื่อ’ กับ ‘ความจริง’ และ ‘มาตรฐาน’ ของสังคมไทย

41mins

20 Feb 2020

Rank #1

Podcast cover

POW03 จากธนาธรถึงหนักแผ่นดิน เมื่ออดีตไล่ล่าคุณ

ในโลกของเทคโนโลยี อนาคตอาจจะกำลังไล่ล่าคุณ ตามคำอธิบายในหนังสือ As The Future Catches You ของ Juan Enriquez แต่หากเราโดดลงมาสู่โลกของการเมือง ‘อดีตจะไล่ล่าคุณ’ เพราะคุณจะเจออดีตที่ไม่อยากจำ หรือแม้แต่อดีตที่มันไม่เคยเกิดจริงในชีวิตเลยก็ตาม ในสนามการเมืองไทยสัปดาห์นี้ มีประเด็นใหญ่ 2 ประเด็น คือ #หนักแผ่นดิน และปรากฎการณ์ ‘ธนาธร’ ฟีเว่อร์ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทั้ง 2 ประเด็นเกิดขึ้นในปัจจุบัน แต่กลับมีคนขุดเรื่องในอดีตมาต่อยอดโจมตีอย่างจงใจ เพลงหนักแผ่นดิน คือการตอบโต้พรรคการเมืองที่เสนอปรับลดงบกองทัพของพลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. แต่การโจมตีครั้งนี้สะท้อนกลับมาเป็นอดีตอันขมขื่นของกองทัพ ตั้งแต่เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 และเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 รวมไปถึงเรื่องส่วนตัวเกี่ยวกับทรัพย์สินเงินทองมหาศาลอันน่ากังขา และศึกชิงมรดกของพลเอกสุนทร คงสมพงษ์ อดีตผบ.สส. และหัวหน้าคณะรสช. ผู้เป็นบิดาของพลเอกอภิรัชต์ ส่วนอีกฝากหนึ่งกระแส ‘ธนาธร’ พ่อของฟ้า ยังแรงต่อเนื่องจนกลายเป็นปรากฎการณ์ทางการเมืองที่วัยรุ่นแห่รุมกรี๊ดนักการเมืองราวกับดาราดัง เมื่อความโดดเด่นโพยพุ่ง ย่อมมีการสกัดดาวรุ่ง ด้วยการขุดอดีตของ ‘ธนาธร’ มาโจมตี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ นอกจากจะตีไม่ถูกจุดแล้ว วัยรุ่นกลุ่มที่รุมล้อมกรี๊ด ‘ธนาธร’ กลายเป็นโล่กำบังการโจมตีชั้นดี ซึ่งได้มาฟรี ๆ อย่างไม่ได้ตั้งใจ

49mins

20 Feb 2019

Rank #2

Similar Podcasts

Podcast cover

POW12 สิ้นสุด ณ จุดเริ่มต้น: ฝ่าควันการเมืองไทย

การเลือกตั้ง 2562 สิ้นสุดลงแล้วแต่ ‘มลพิษ’ จากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพิ่งเริ่มต้นการเติบโตชั่วข้ามคืนของอนาคตใหม่-ความพ่ายแพ้ของประชาธิปัตย์-ชัยชนะที่ไม่ขาดลอยของเพื่อไทย ฯลฯ ปรากฏการณ์นี้ส่งสัญญานอะไรกับสังคมไทย พรรคไหนจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หรือนายอนุทิน ชาญวีรกุล จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี ‘งูเห่า’ จะเกิดขึ้นหรือไม่ และ ส.ว. 250 คน จะเป็นชนวนของความขัดแย้งครั้งใหม่ในสังคมไทยหรือไม่ The Power Game บทใหม่กำลังเริ่มต้น

1hr 12mins

27 Mar 2019

Rank #3

Podcast cover

POW33 รุกป่า vs ยุบอนาคตใหม่ ‘ไอน์สไตน์’ การเมืองไทย

ข่าวใหญ่การเมืองไทยสัปดาห์นี้และคงจะเป็นกระแสต่อเนื่องไปคือกรณี กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ ‘ยุบพรรคอนาคตใหม่’ ส่วนอีกข่าวหนึ่งที่มีกระแสต่อเนื่องยาวนานกว่าที่คาดคือ ‘ปารีณารุกป่า’ ‘ปารีณารุกป่า’ กับ ‘ยุบพรรคอนาคตใหม่’ เป็นสองข่าวใหญ่ที่มีจุดร่วมให้ตั้งข้อสังเกตกันอยู่บ้างบางประการในแง่การประยุกต์ใช้ข้อกฎหมาย ‘ปารีณารุกป่า’ สังคมตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงมีมาตรฐานต่างจากชาวบ้านทั่วไป สุดท้ายเรื่องปารีณารุกป่าถูกดึงเข้าไปพิจารณาใน ‘คณะกรรมการกฤษฎีกา’ ให้ชี้ขาดว่าเข้าข่ายกับกฎหมายใด เรื่องนี้จึงถูกประวิงเวลาให้ยืดยาวต่อไป หากถูกทวงถามเมื่อใด เราคงได้ยินคำว่า “เรื่องอยู่ในกรรมการกฤษฎีกา” ‘ยุบพรรคอนาคตใหม่’ สังคมเชื่ออยู่ว่าวันนี้ต้องมาถึง แม้หากตีความกฎหมายอย่างเคร่งครัดตามสไตล์ อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล จะยืนยันว่าไม่เห็นช่องทางใดๆ ให้ยุบพรรคได้ แต่ที่สุดช่องทางนั้นก็ปรากฏ อาจเป็นได้ว่า อ.ปิยบุตร ลืมไปว่าการเมืองไทยรู้กฎหมายอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องประยุกต์ใช้ให้เป็นด้วย ส่วนกฎหมายไทยนั้น ถ้อยคำตามมาตราอาจไม่สำคัญเท่าจินตนาการแห่งการตีความ  ‘ยุบพรรคอนาคตใหม่’ กับ ‘ปารีณารุกป่า’ มีข้อควรระวังคือสองเรื่องที่ดูไม่เชื่อมโยงกัน แต่หาก ‘ผู้คน’ เกิดความรู้สึกแล้วนำมาเปรียบเทียบกันเมื่อใด ตอนต่อไปของเรื่องก็ยากจะควบคุมคาดเดา

42mins

12 Dec 2019

Rank #4

Most Popular Podcasts

Podcast cover

POW31 ‘รุกป่า-สภาฯ ล่ม’ สัญญาณเตือนภัย ‘รัฐบาล’

รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำที่พูดกันมานานเริ่มฉายภาพให้เห็นเป็นรูปธรรม เมื่อรัฐบาลแพ้โหวตในญัตติตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามม.44 แต่การเพลี่ยงพล้ำแพ้โหวตก็ยังไม่เท่ากับการนับคะแนนใหม่ไม่ได้ถึง 2 รอบ เพราะไม่สามารถรวม ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมาเสียบบัตรแสดงตัวในที่ประชุมได้ รัฐบาลผสมที่เริ่มต้นจากการต่อรองและความขัดแย้งนำมาสู่รอยร้าวหลายเรื่องนับตั้งแต่รัฐนาวาประยุทธ์ 2 เริ่มออกเดินทาง และความขัดแย้งต่างๆ มาปะทุให้เห็นในรัฐสภา สะท้อนว่าช่วงเวลาฮันนีมูนของรัฐบาลผสมชุดนี้ได้หมดลงแล้วอย่างรวดเร็ว ในเวลาเดียวกัน ส.ส.คนดังของพรรคพลังประชารัฐ ‘ปารีณา ไกรคุปต์’ ถูกกล่าวหาว่ารุกที่ป่าจากกรณีครอบครองที่ดิน 1,706 ไร่ ท่ามกลางข้อกังขาและการจับตาของสังคมว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไร  2 เรื่องที่เหมือนไม่เกี่ยวข้องกัน เรื่องหนึ่งคือ ‘เสถียรภาพรัฐบาล’ จากการบริหารจัดการเสียงในสภาฯ อีกเรื่องหนึ่งคือ ‘ความรู้สึกของคนที่มีต่อรัฐบาล’ จากคดีความของพรรคพวกตัวเอง  แต่หากสองเรื่องมาบรรจบกันเมื่อไหร่ อะไรที่ไม่เคยคิดว่าจะเกิด ก็อาจจะเกิดขึ้นได้

40mins

28 Nov 2019

Rank #5

Podcast cover

POW04 250 ส.ว. โลกใบที่สองของประยุทธ์

โลกของเราอาจหมายถึงโลกอีกหลายใบที่ซ้อนทับกันอยู่ หลายคนสร้างโลกใบใหม่ผ่านความคิดและจินตนาการของตัวเอง และพยายามอธิบายว่าโลกแต่ละใบแยกขาดออกจากกัน ในโลกของการเมือง มีบรรยากาศแบบที่เราเห็น ตัวละครในการเมืองก็สร้างโลกของตัวเองขึ้นมา เหมือนอย่างที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สร้างโลกสองใบของเขา โลกใบที่หนึ่งคือ การเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่โลกใบที่สองคือ การเป็นหัวหน้า คสช. ที่มีอำนาจในการแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน และแน่นอนโลกทั้งสองใบของ พล.อ. ประยุทธ์ ก็ถูกอธิบายว่าเป็นโลกคนละใบ ไม่ใช่โลกเดียวกัน แต่ในมุมของประชาชน เขามองโลกสองใบนี้อย่างไร

19mins

27 Feb 2019

Rank #6

Podcast cover

POW13 END GAME, START WAR สงครามอำนาจหลังเกมเลือกตั้ง

เกมการเลือกตั้ง 2562 สิ้นสุดลงแล้ว แต่ ‘มลพิษ’ จากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ยังถูกปล่อยออกมาเต็มอัตรา สูตรคำนวณส.ส.ที่ยังค้างคาใจ โฉมหน้าส.ว.ใหม่ ที่ได้เห็นหน้าตา แต่สัญญาณความเป็นอิสระยังถูกตั้งข้อสงสัย ดูเหมือนว่าฝุ่นควันการเมืองไทย ไม่มีที่ท่าจะจางลง ระเบิดลูกใหม่ กรณีธนาธรถูกยื่นวินิจฉัยคุณสมบัติส.ส. ก็ปะทุขึ้นอีก จุดสิ้นสุดของเกมยังไม่มีบทสรุป แต่สงครามชิงอำนาจกลับดูเหมือนจะหนักหนาขึ้นกว่าเดิม

34mins

16 May 2019

Rank #7

Podcast cover

POW05 พลังประชารัฐ คำตอบคือจุดเริ่มต้น

พลังประชารัฐเป็นพรรคการเมืองน้องใหม่ที่ถูกจับตาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง เพราะมี 4 อดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบันเป็นแกนนำคนสำคัญ พร้อมกับถูกตั้งคำถามถึงภารกิจหลักที่มีเป้าหมายคือการสืบทอดอำนาจ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่ แต่สิ่งที่ปรากฏชัดในเวลานี้คือชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ตอบรับเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ ทั้งหมดเป็นเรื่องบังเอิญ หรือเป็นการวางแผนมายาวนาน บางทีคำตอบของปริศนานี้อยู่ที่ ‘จุดเริ่มต้น’ ใครเป็นคนแจ้งเกิดพรรคพลังประชารัฐ

22mins

1 Mar 2019

Rank #8

Podcast cover

POW26 ความพ่ายแพ้ของอนาคตใหม่: คำถามสำคัญกว่าคำตอบ

เลือกตั้งซ่อมนครปฐมเขต 5 กูรูการเมือง ประเมิน อนาคตใหม่ น่าจะคว้าชัยเหนือบ้านใหญ่ ‘สะสมทรัพย์’ เพราะหากมองย้อนกลับไปที่ ‘กระแส’ ซึ่งทำให้อนาคตใหม่ ได้ที่นั่งในการเลือกตั้งใหญ่ ชนิดล้มช้าง บวกกับครั้งนี้ขั้วรัฐบาลส่งคนสู้ 2 พรรคทำให้ประเมินว่าอาจมีการตัดคะแนนกันเอง แต่ผลเลือกตั้งที่ออกมา ‘บ้านใหญ่’ สะสมทรัพย์ ทวงบัลลังก์ที่นั่งกลับคืนมาได้ ชนิดทิ้งห่างอนาคตใหม่แบบไม่เห็นฝุ่น ความพ่ายแพ้ของอนาคตใหม่ ในเกมเลือกตั้งครั้งนี้ จึงกลายเป็นโจทย์ใหญ่ที่ต้องทบทวน ทบทวนหาเหตุปัจจัย เงื่อนไข หรือแม้แต่ ‘กระแส’ ที่คิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของ สนามออนไลน์ สนามออฟไลน์ ของอนาคตใหม่ สองสมรภูมินี้มีอะไรเป็นกำแพงคั่นกลางอยู่หรือเปล่า? บทเรียนครั้งนี้ การหา ‘คำตอบ’ ว่าทำไมพ่ายแพ้ ไม่สำคัญเท่ากับการตั้ง ‘คำถาม’ ต่อปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าตั้ง ‘คำถาม’ ผิด ‘อนาคตใหม่’ จะเรียวลง แต่ถ้าตั้ง ‘คำถาม’ ถูกต้อง ‘อนาคตใหม่’ จะเติบโต

38mins

24 Oct 2019

Rank #9

Podcast cover

POW34 ฮาวทู ‘ม็อบ’ ‘วิ่ง’ อย่างไรไม่ให้เป็น ‘ม็อบ’

การเปิดหน้าชก ทางการเมืองของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ชัดเจนขึ้นอีกครั้ง เมื่อเขาประกาศเชิญชวนให้ประชาชน ผู้สนับสุน ออกมาแสดงพลัง ที่สกายวอล์ก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  แม้ธนาธรจะบอกว่าครั้งนี้เป็นเพียงการ “ชิมลาง”  แต่ทว่าปฏิกิริยาต่อจังหวะขยับของธนาธร ได้ลุกลามไปในทุกสมรภูมิการเมืองแล้ว คำถาม ข้อสงสัยต่อท่าที รวมถึงคำติ คำชม ก้อนหิน ดอกไม้ เกิดขึ้นสารพัด ตามมาด้วยการประกาศว่า “เดือนหน้าของจริง” ให้ซ้อมวิ่ง ขอพล.อ.ประยุทธ์ อย่ากลัว ท่วงทำนองเหล่านี้ วิธีการทางการเมืองแบบนี้ หาใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้นหนแรก เพราะหากย้อนไปดูอดีต ล้วนมีให้เห็นทั้งจากนปช.-กปปส. ชนวนเหตุอาจเริ่มจากจุดเล็กๆจนเป็นจุดใหญ่ อาจเริ่มต้นจากคนบางกลุ่มกลายเป็นแนวร่วมมหาศาล ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยัน รัฐนาวาลำนี้ ไม่มีวันล่ม ตราบที่ตนยังยืนอยู่ แต่ดูเหมือนว่าคลื่นใต้น้ำ หรือ เชื้อไฟบางอย่างกำลัง “ปะทุ”  ไม่มีใครตอบได้ว่าจะไปถึงจุดไหน มีเพียงคำพยากรณ์คาดการณ์เท่านั้น จังหวะขยับนี้ จะเป็นอย่างไร ปีหน้าได้เห็นพร้อมกัน

45mins

18 Dec 2019

Rank #10

Podcast cover

POW27 การเมืองร้อน-เศรษฐกิจทรุด ‘เชื้อไฟ-ประกายเพลิง’

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาข่าวปัญหาเศรษฐกิจปะทุขึ้นมาเป็นประเด็นใหญ่สะเทือนรัฐบาล เมื่อรัฐบาลสหรัฐฯตัดสิทธิพิเศษภาษีศุลกากร หรือ GSP ปมนี้เหมือนหมัดตรงซ้ำแผลการส่งออกของไทยที่บอบช้ำอยู่แล้วจากพิษค่าเงินบาทแข็ง เศรษฐกิจไทยที่ซบเซาและชะลอตัวในเชิงตัวเลขเริ่มออกอาการให้เห็นเป็นรูปธรรม ธุรกิจในแวดวงรถยนต์และอสังหาริมทรัพย์เริ่มแผ่ว บ้านและคอนโดทยอยขายของเก่าไม่สร้างใหม่กระทบไปสู่เศรษฐกิจฐานรากระดับพนักงานลูกจ้างรายวัน  ขณะที่การเมืองแม้จะดูไม่หวือหวาแต่ฝ่ายค้านยังมีอาวุธลับชั้นดีอยู่ในมือนั่นคือ ‘กรรมาธิการ’ ซึ่งมีอำนาจเรียกข้าราชการและฝ่ายการเมืองเข้ามาสอบถามและเรียกข้อมูล ล่าสุดแผงฤทธิ์ให้เห็นแล้วจากการเรียกพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก และกำลังจะเรียก 2ป. พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร เข้ามาชีแจงทั้งปมถวายสัตย์และนาฬิกาเพื่อน การเมืองและเศรษฐกิจอันที่จริงคือเรื่องเดียวกัน เพราะเศรษฐกิจคือเชื้อไฟ ความไม่พอใจคือประกายเพลิง ส่วนการเมืองคือพิธีกรรมที่ทำให้เชื้อไฟอาจกลายเป็นประกายเพลิงที่ลุกลาม

42mins

31 Oct 2019

Rank #11

Podcast cover

POW32 ‘ยุทธ์ซี่ส์’ & The Snake: งูเห่า 2019

และแล้วสภาวะ เสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลก็แผลงฤทธิ์ ทำสภาล่ม 2 หน ติดต่อกัน อันเนื่องมาจากญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาประกาศ-คำสั่งตามมาตรา 44 สะท้อนภาพชัดเจนว่า ‘เรือแป๊ะ’ กำลังโคลงเคลงไม่มั่นคง หลังฝ่ายค้านหอบมรสุมลูกใหญ่มาเยือนถึงท่า รัฐบาลจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาเรือแป๊ะลำนี้ ให้แล่นไปตลอดลอดฝั่ง เมื่อเสียงไม่พอ จึงต้องหาเสียง มาสู้รบเพื่อต้านเกมการเมืองอีกฝ่าย ถึงเวลา ‘ลูกงู’ ที่อยู่ในโรงฟักต้องสำแดงพลัง ให้กัปตันได้เห็นผลงาน ทั้งหมดแผ่แม่เบี้ยเป็น ‘งูเห่า’ เต็มสภาฯ เมื่อวันก่อนเพื่อเติมพิษให้กัปตัน ต่อกรกับฝ่ายค้าน แต่ทว่า การเมืองไทยยังกลายเป็นความคลุมเครือ บางคนพยายามจะปฏิรูป แต่ได้แค่วนลูปไปมา ‘งูเห่า’ กับ ‘หูฉลาม’ เหมือนกันอย่างไร? ปรากฏการณ์ ‘งูเห่า 2019’ กำลังบอกอะไรเรา?  เราจะปล่อยให้เป็น ‘ความเคยชิน’ ที่ควรเฉยชาต่อไปหรือ? ‘ยุทธ์ซี่ส์’ & The Snake: งูเห่า 2019 เข้าฉายในสภาไปแล้ว  และอาจมีภาค 2 เร็วๆ นี้

48mins

6 Dec 2019

Rank #12

Podcast cover

POW30 ‘3 นิ้ว’ ของ ‘ธนาธร’ : ผู้คน การเดินทาง และความเชื่อ

ในที่สุดสถานะความเป็นส.ส.ของธนาธร ก็ชัดเจนแล้วว่า ‘ไม่ได้ไปต่อ’ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยชี้ขาด ให้ต้องพ้นจากตำแหน่ง เพราะเหตุถือหุ้นสื่อ ธนาธร ก่อรูปตั้งพรรคอนาคตใหม่ อันเป็นการเปลี่ยนเส้นทางชีวิตจากนักธุรกิจมาสู่นักการเมืองเต็มตัว เขาตั้งพรรคด้วย ‘ความเชื่อ’ ว่าสังคมไทยต้องเปลี่ยนแปลง และปักธงความคิด ‘อยู่ไม่เป็น’ แต่ทว่าเกมการเมือง ก็คือเกมการต่อสู้หนึ่ง ที่มีเดิมพันสูง เหมือนตัวอย่างที่มีให้เห็นแล้วในหลายกรณีของการเมืองไทย ขวากหนาม หรืออุปสรรคอาจเกิดขึ้นทั้งจากภายในและภายนอก แต่นั่นคือสิ่งที่ธนาธรย่อมรู้มาก่อน ถ้าอนาคตใหม่คือ ‘ผู้คนและการเดินทาง’  คำถามก็คือ จะไปได้ไกลแค่ไหน? จะไปถึงจุดหมายที่วางไว้หรือเปล่า? จะมีผู้คนถอดใจหรือไม่? ไม่มีใครรู้คำตอบนี้อย่างชัดเจน

30mins

21 Nov 2019

Rank #13

Podcast cover

POW08 อนาคตใหม่ประชาธิปัตย์: จากกั๊กเป็นหนึ่งในสามก๊ก

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ทันทีที่จุดยืนดังกล่าวถูกประกาศ คนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นตอบโต้อย่างร้อนแรงที่สุดไม่ใช่พรรคพลังประชารัฐ แต่เป็น ‘สุเทพ เทือกสุบรรณ’ ทำไม? และทำไม ‘ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’ ต้องขอบคุณอภิสิทธิ์ การเมืองไทยกำลังเดินมาถึงทางตันหรือไม่

38mins

13 Mar 2019

Rank #14

Podcast cover

POW40 ไวรัส ‘ไม่ไว้วางใจ’ ระบาด จากฝ่ายค้านถึงรัฐบาลกันเอง

ในสถานการณ์ที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 กำลังระบาดไปทั่วทุกมุมโลก ประเทศไทยได้รับผลกระทบเต็มๆ ทั้งด้านสังคมที่มีผู้ติดเชื้อชาวไทย และด้านเศรษฐกิจที่บั่นทอนกำลังซื้อจากทั้งนักท่องเที่ยวและคนในประเทศ แต่ในทางการเมืองที่ทำเนียบรัฐบาล ไวรัสความหวาดระแวงและไม่ไว้วางใจก็เริ่มแพร่ไปในหมู่รัฐบาล ในห้วงเวลาที่คะแนนนิยมของรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีตกต่ำลงอย่างต่อเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ ตามด้วยฝุ่นพิษ และซ้ำด้วยไวรัส การอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ใกล้จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้  ไทม์ไลน์ทางการเมืองที่ไม่รู้บังเอิญหรือไม่ คดียุบพรรคอนาคตใหม่ปมกู้เงินหัวหน้าพรรค ศาลรัฐธรรมนูญนัดชี้ขาดวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ก่อนหน้าวันเปิดศึกซักฟอกเพียง 3 วัน หากผลออกมาในทางร้ายต่อพรรคอนาคตใหม่ นั่นหมายความว่า ส.ส. ดาวดังของพรรคจะไม่ได้อยู่ที่สภาฯ ในวันซักฟอกรัฐบาล แต่ถึงอย่างไร แม้การซักฟอกจะล้มรัฐบาลไม่ได้ แต่นี่คือเครื่องมือสำคัญในการสั่นคลอนอำนาจ หากเลือกยุทธศาสตร์ให้ดี โจมตีให้ถูกจุด และดีที่สุดคือ เปิดบาดแผลใหม่ รัฐบาลก็สะเทือนจนอาจต้องจัดทัพปรับ ครม. กันใหม่ หากมีการปรับ ครม. เกิดขึ้น ย่อมมีผู้เสียประโยชน์และผู้ได้ประโยชน์ คนเสียย่อมไม่พอใจและเกิดรอยร้าวใหม่ขึ้นในรัฐบาล การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าอยู่แค่ที่ฝ่ายค้านคงแทบไม่มีราคาอะไร แต่ถ้าความไม่วางใจเกิดขึ้นในฝ่ายรัฐบาลด้วยกันเมื่อไร ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่อาจเกิดขึ้น

47mins

6 Feb 2020

Rank #15

Podcast cover

POW28 QUESTION ‘MARK’ แก้ไขรัฐธรรมนูญทำไมต้อง ‘มาร์ค’

รัฐนาวาที่นำโดยกัปตันชื่อ ‘ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ ต้องเผชิญกับพายุการเมืองหลายลูกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ‘การแก้ไขรัฐธรรมนูญ’ ที่กำลังเป็นลมก่อตัวจากฝ่ายค้าน ผสมผสานกับขั้วรัฐบาลเอง ยิ่งทำให้พลานุภาพความเข้นข้นของแรงลมมากขึ้นไปอีก ธงนำในการเดินหน้าประเด็นนี้ มีชื่อของ ‘อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ’ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้รับการการันตีจาก ‘ชวน หลีกภัย’ ประธานสภาฯ โดยที่ฝ่ายค้านไม่ได้แสดงท่าทีขัดข้องแต่อย่างใด การนำเอาชื่อ ‘อภิสิทธิ์’ กลับมาอีกครั้งในบทบาทนี้ จึงมีความน่าสนใจที่ซ่อนนัยทางการเมืองไว้อยู่ไม่น้อย เพราะระดับนายหัวชวนออกหน้าเอง แต่ทว่า ‘พลังประชารัฐ’ ในฐานะแกนนำรัฐบาล ดูเหมือนจะออกอาการร้อนรนกว่าใคร ทั้งๆ ที่ชื่อ ‘อภิสิทธิ์’ ถูกเสนอจากพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ‘การแก้ไขรัฐธรรมนูญ’ มีด่านหินทางการเมืองที่ต้องฝ่าฟัน ด่านสำคัญที่สุดคือ ‘ส.ว.’ เพราะแทบจะไม่เคยเดินแตกแถวให้เห็น ด้วยกัปตันรัฐนาวาที่ชื่อ ‘ประยุทธ์’ ปลุกปั้นมาเองกับมือ การโยนชื่อ ‘อภิสิทธิ์’ เข้ามากลางวงกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญ จึงท้าทายจังหวะขยับของแต่ละขั้วยิ่งนัก ใครจะได้ใครจะเสีย จะเดินหน้าแบบไหน ทำไมต้องอภิสิทธิ์ พายุจะสร้างสนิมให้เรือมากน้อยอย่างไร เป็นคำถามที่ชวนให้หาคำตอบอย่างยิ่ง

44mins

7 Nov 2019

Rank #16

Podcast cover

POW15 งูเห่าธิปไตย: เกมยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร

ศึกชิงเก้าอี้ประธานสภาฯ ถือเป็นแค่เกมการเมืองยกแรก หลังมีการเลือกตั้ง ขั้วพลังประชารัฐ ผนึกกำลังพรรคพันธมิตรโหวตให้ประชาธิปัตย์ คว้าเก้าอี้ ไปครอบครอง คะแนนเสียง 258 : 235 ส่งให้ ชวน หลีกภัย ได้ขึ้นนั่งบัลลังก์ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ บวกลบเสียงแล้ว คณิตศาสตร์ทางการเมือง กำลังบอกเราว่า ขั้วเพื่อไทยมีตัวเลขเลื้อยค่ายข้ามไปอีกฝั่ง หมายความว่า งูเห่าได้เริ่มฟักตัวให้ปรากฏ ตั้งแต่วันแรกของการประชุมสภา เหตุการณ์นี้กำลังบอกอะไรคนไทย การเมืองในสภา 5 ปีที่หวนคืน ยังวนเวียนอยู่ในลูปเดิม? แต่นี่แค่เกมแรก แล้วเกมต่อไปจะรุนแรงแค่ไหน ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด!

49mins

29 May 2019

Rank #17

Podcast cover

POW16 Animal Farm ภาค 2: ‘คนเดิม’ แต่ ‘ไม่เหมือนเดิม’

การประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 มิ.ย แม้เราได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่หน้าเดิม ‘พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา’ แต่ในสภาฯ เราได้เห็นดาวสภาดวงใหม่ มติเลือกพลเอกประยุทธ์ 500 : 244 งดออกเสียง 3 หากแยกองค์ประกอบจะพบความเป็นปึกแผ่นของ ส.ว.แต่งตั้ง 250 คน หลังผ่านการนำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ พลเอกประยุทธ์ แม้จะเป็นนายกฯ คนเดิม แต่ทุกอย่างจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป อำนาจเต็มตาม ม.44 ก็สูญสิ้น อะไรที่เคยควบคุมสั่งการได้โดยตรงต้องเปลี่ยนเป็นการเจรจาต่อรองเพื่อรักษาเสถียรภาพในพรรคร่วมรัฐบาล สภาฯ สนช.ที่เคยสงบเรียบร้อยลงมติไปทางเดียวกันถูกแทนที่ด้วยสภาฯ เลือกตั้งพร้อม ส.ส.ฝ่ายค้านสัดส่วนเกือบครึ่ง รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำต้องประคับประคองพากันไปหวังให้ไกลที่สุด แต่ ‘สนิมเกิดแต่เนื้อในตน’ เป็นข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์การเมืองไทยยุคพรรคร่วมรัฐบาลที่วนมาซ้ำรอยเสมอ

54mins

6 Jun 2019

Rank #18

Podcast cover

POW24 ดัชนีบิ๊กตู่: ชี้ทุกอย่างยกเว้นตัวเอง

หากติดตามการแถลงนโยบายของรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราคงจะได้เห็นพายุแห่งความโกรธเกรี้ยวที่ก่อตัว หรือสารพัดวาทะยั่วเย้าเขย่าอารมณ์จากสองฝ่าย นั่นอาจเป็นสีสันที่ตั้งใจแสดง แต่ขณะเดียวกันก็หมายถึงแง่มุมอีกด้านที่ถูกเปิดเปลือย พล.อ. ประยุทธ์ คือเป้าหมายของฝ่ายค้าน  ส่วนฝ่ายค้านคือบททดสอบที่เข้มข้นในรอบ 5 ปีของรัฐบาลใหม่ที่มีคนหน้าเดิม แถมมีรัฐสภาใหม่ที่ผู้แทนมาจากการเลือกตั้ง เมื่อผสมกับการแต่งตั้ง อาจทำให้ใครหลายคนในห้วงมีอำนาจเต็มมือ ไม่คุ้นเคย และเพราะว่าไม่คุ้นเคย แต่อาจคุ้นชินกับสิ่งที่เคยทำมาแล้วแบบเดิมๆ  จึงกลายเป็นคำถามใหญ่ว่า ‘บิ๊กตู่’ หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จะฝ่าด่านหินนี้ไปรอดได้ยาวแค่ไหน?

44mins

31 Jul 2019

Rank #19

Podcast cover

POW22 ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ใครจะสู้ชัชชาติ?

รัฐบาลใหม่เริ่มต้นขึ้น แต่อำนาจพิเศษ ม.44 ได้สิ้นสุดลง พร้อม ส.ส. ในสภาฯ รอจับผิด ตรวจสอบอำนาจรัฐ หลังถูกใช้อย่างผูกขาดกว่า 5 ปี เลือกตั้งสนามใหญ่จบลงไป สิ่งที่น่าสนใจต่อมาคือ สนามเล็ก หรือการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ขยับนำร่องก่อนใคร ส่งผลให้พรรคการเมืองใหญ่ที่เหลือเริ่มขยับตัวตาม สนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ดูจะคึกคักที่สุด และที่เปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการแล้วก่อนใครคือ ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ อดีตรัฐมนตรีคมนาคม และอดีตแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย  การขยับของ ‘ชัชชาติ’ ตามมาด้วยกระแสข่าวมากมายว่าใครจะเป็นตัวแทนพรรคใหญ่ ๆ ทั้งหลายลงชิงชัยศาลาเสาชิงช้า ใครจะสู้ ‘ชัชชาติ’ จึงเป็นได้ทั้งคำพูดสะท้อนความมั่นใจจากกองเชียร์และคำถามสำคัญของคู่แข่ง

50mins

18 Jul 2019

Rank #20